Cây Dó bầu là cây gì? Trầm hương được sinh ra từ gỗ gì?

Gỗ trầm hương là gì? Có bao nhiêu loại trầm hương? Cây trầm hương có thất sự quý hiếm?

Trầm hương là một loại gỗ có chứa rất nhiều nhựa thơm được nhiều người muốn sử dụng bởi những công dụng tuyệt vời của nó như chữa được nhiều bệnh, đem lại sự thịnh vượng cũng như may mắn cho người dùng. 

Trầm hương là một loại gỗ rất quý hiếm, người xưa đã có câu “ngậm ngải tìm trầm” để nói lên sự gian khổ khi đi tìm loại gỗ trầm hương này.

Ngày xưa trầm hương được xem là sản vật hết sức quí hiếm. Còn ngày nay trầm hương vẫn được coi là lâm sản có giá trị thương mại Quốc tế rất cao.

Con người đã khai thác và biết cách sử dụng trầm hương từ hàng ngàn năm qua, nhất là vào những thập niên cuối của thế kỷ XX

Hiện nay nạn khai thác trầm hương đang có tính chất tàn phá, tràn làm không kiểm soát làm cho loài cây tạo ra trầm hương có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Trầm hương quý hiếm đến thế bạn đã biết trầm hương là gì chưa? Trầm hương được tạo ra từ đâu? Có bao nhiêu loại trầm hương trên Thế Giới?

Hôm nay tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về loài gỗ quý hiếm này nhé!!!

rung-tram-huong

Trầm hương là gì?

Có rất nhiều đáp án khác nhau cho câu hỏi trầm hương là gì? Để có thể hiểu hết ý nghĩa của cây trầm hương thì tìm hiểu từ nhiều định nghĩa khác nhau.

Tuy có nhiều định nghĩa nhưng phần lớn là dựa vào 2 định nghĩa chính để giới thiệu về trầm hương:

Định nghĩa về trầm hương theo nghĩ dân gian thông qua những lời truyền miệng, kinh nghiệm truyền lại từ người xưa.

Định nghĩa khoa học về trầm hương: dựa vào những lời tuyên truyền của dân gian các nhà khoa học đã đi nghiên cứu về sự hình thành và độ quý hiếm của trầm hương.

Dù theo nghĩa dân gian hay nghĩa khoa học thì bạn hãy nắm chắc 1 điều là trầm hương được hình thành từ cây dó bầu.

+ Tên khoa học: Aquilaria Crassna Pierre

+ Họ: Thymelaeaceae

+ Bộ: Thyméales

+ Lớp: Song-tử-diệp

+ Ngành: Hiển hoa (bí tử)

cay-go-tram-huong

 

TRẦM HƯƠNG LÀ GÌ THEO NGHĨA DÂN GIAN ?

Cây trầm hương hay còn gọi là cây dó (dó bầu, dó trầm) nhưng thực chất trầm hương không phải là loại cây mà nó chỉ là 1 cái tên gọi quen thuộc của người xưa.

Trầm hương được hình thành rất đặc biệt từ cây dó bầu vì thế người ta thường gọi cây do bầu là cây trầm hương. Nhưng không phải cây dó nào cũng sẽ cho ra trầm, chỉ có những cây dó bị bệnh hay bị tác động xấu từ bên ngoài mới hình thành trầm.
Về vấn đề hình thành trầm hương bên trong cây dó thì chứa đựng rất nhiều điều huyền bí xoay quanh vấn đề này.

Theo tương truyền của dân gian đồn thổi trầm hương được hình thành từ hương của trời.

hinh-thanh-tram-huong

Người ta kể rằng: Những cây dó bị thương, bị hư lâu ngày bị chảy nhựa được Hương của Trời theo gió hoà vào nhựa cây.

Sau một thời gian Trải qua sương gió và thử thách khắc nghiệt từ thiên nhiên có thể hội tụ được đầy đủ tinh hoa của trời đất, những cây dó sẽ hình thành một mùi hương đặc biệt gọi là trầm hương, những cây dó đó được gọi là cây trầm hương.

Những cây dó thường bị hư hại, tổn thương do các tác động mạnh mẽ của môi trường hay bom đạn nên làm cây bị mục nát hoặc khô cằn (những cây càng bị tổn thương càng cho trầm có nhiều dầu) vì thế cây dó thường có thân hình xấu xí.

TRẦM HƯƠNG LÀ GÌ THEO NGHĨA KHOA HỌC ?

Thông qua quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học khẳng định sự nhận định về trầm hương của dân gian là chính xác.

Trong quá trình phát triển, cây dó có thể chịu những tác động từ môi trường tác động, từ bom đạn chiến tranh làm cho cây bị thương hay nhiễm bệnh. Cơ chế của cây dó rất đặc biệt.

Khi cây dó bị tổn thương thì những chất dầu ở trong cây tụ lại để có thể kháng cự những tác động bên ngoài.

Sau 1 thời gian chất dầu đọng lại dần dần biến tính tích tụ nên một dạng nhựa rồi sau đó lan ra khắp cây khiến các phân tử trong cây bị biến đổi làm cho cây có rất nhiều màu sắc, hình thù và hương thơm.

Từ đó hình thành nên mùi hương đặc trưng mà mọi người thường gọi là trầm hương. (Có thể nói là cây dó bầu chính là cội nguồn hình thành nên cây Trầm)

 

Trầm hương có lượng dầu rất cao thường là >25% nên có mùi thơm đặc biệt và có thể chìm dưới nước. Trầm hương thuộc hàng cao cấp thì thường có lượng dầu đạt 60-80% nên rất quý hiếm.

Chúng ta đã tìm hiểu sơ về những đinh nghĩa về trầm hương rồi. Giờ cùng nhau tìm hiểu về những đặc điểm của trầm hương nhé ;).

Đặc điểm sinh thái và hình thái của cây trầm hương

Trầm Hương (cây dó bầu) là loài cây thân gỗ lớn, xanh, khi trưởng thành cao từ 15-30m, có khi cây cao đến 40m đường kính có thể trên 60cm.

Vỏ cây dó nhẵn màu xám, thân cây có nhưng vết xần xùi, thịt vỏ cây màu trắng, có xơ hay tơ mịn dày, cành non phủ lông mềm màu vàng xám.

Lá cây mỏng, có hình bầu dục hoặc lưỡi mác, mọc đối xứng. Nhìn vào mặt trên của lá có màu xanh bóng, mặt dưới có xanh nhạt hơn và có gân hình lông chim rất mịn, hợp lại ở mép, cuống lá dài 2 – 5mm.

dac-diem-cay-tram-huong

Hoa của trầm hương dạng cụm hình tán hay chùm mọc ở kẽ lá. Hoa có cuống hình chuông màu trắng tro có 5 thùy và 10 vày, bầu hình trứng có lông dày, và thường nở vào tháng 7 – 8.

Trầm hương có quả dài khoảng 4cm, dày 2cm, mỗi quả có 2 hạt, quả thường chín vào tháng 6 – tháng 7.

Khi cây có tuổi thọ 30 năm trở lên thì mới cho chất lượng trầm tốt nhất, vì chịu tác động của thiên nhiên hay nhân tạo, thì sau 1 khoảng thời gian đủ lâu để các vết thương rỉ nhựa có thể tạo thành trầm hương.

Cây trầm hương sống ở đâu

Cây dó bầu có tên khoa học là Aquilaria được mọc nhiều trong những cánh rừng già ở Đông Nam Á và Nam Á trong đó có Việt Nam.

Ở Việt Nam cây trầm hương sống ẩn sâu trong những khu rừng già thuộc các tỉnh miền Trung như: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, ĐăkLak, Khánh Hòa…

Để tìm kiếm được trầm hương rất khó khăn và gian khổ, trầm hương càng ngày càng ít vì thế giá trị của trầm hương càng cao cũng là do vậy. Thông thường Trầm phân bố tập trung nhiều ở Lào, Ấn Độ… trong các rừng ẩm nhiệt đới độ cao dưới 700 m, sống chịu nóng khá tốt.

cay-tram-huong-song-o-dau

Gỗ trầm hương là gì? Gỗ trầm hương thuộc nhóm mấy? gỗ trầm hương có tốt không?

Gỗ trầm hương thuộc nhóm 1 trog danh sách gỗ Việt Nam

Gỗ trầm hương khá cứng và nặng, có màu nâu hay sọc nâu đen, trầm hương có vị đắng, có trọng lượng nhẹ, một vài cây có thể nổi trên nước.

Gỗ trầm hương có vân đậm nhạt và dợn sóng. Có mùi hương dễ chịu khi đốt, khói trầm kết xoáy, thường được làm nhang.

Đặc điểm nổi trội của trầm hương khả năng là tỏa mùi thơm đặc biệt lúc đốt kể cả khi chưa đốt.

Giá trị của go tram  huong dựa vào lượng dầu, càng lớn càng có giá trị, khi hàm lượng dầu lớn hơn 25%, trầm hương có thể chìm trong nước. Lọai trầm hương quý hiếm, cao cấp có thể đạt hàm lượng dầu 60% đến 80%. 

go-tram-huongv

Trên thị trường, người ta giả gỗ trầm hương “xịn” bằng cách, lấy trầm loại 3 khoan một lỗ thật sâu chế thêm chì vào trong đó và bít lại, sau đó xoa tinh dầu trầm, đánh bóng. Nếu không rành về gỗ sẽ rất khó mà nhận biết.

Có thể nói go tram huong là loại gỗ quý nên việc khai thác loại gỗ này rất khó khăn, nhiều người còn coi khai thác tìm trầm như việc mưu sinh hàng ngày. Những người đi khai thác trầm được gọi là “đi điệu”.

Trầm hương có những loại nào

Trầm hương thì có rất nhiều loại trên thị trường. Nhưng hiện nay trầm hương chia thành 2 loại chính: Trầm hương tự nhiên và Trầm hương nhân tạo.

Trầm hương tự nhiên

Gỗ trầm hương tự nhiên hình thành ở những cây Dó đã chết, những cây bị tổn thương do tác động của 1 cách tự nhiên không có chủ đích.

Vì thế phải mất thời gian rất nhiều thời gian để hình thành gỗ trầm hương. Những cây Dó tự nhiên chủ yếu sống ở những khu rừng già rất khó để tìm.

Trầm hương tự nhiên có 4 loại được sắp xếp theo độ quý của gỗ trầm:

Kỳ nam

Kỳ nam được xếp hàng là hàng quý hiếm nhất trong các loại trầm, mang lại giá trị cao nhất trên thị trường bởi cây Dó cần phải có tuổi thọ lớn (trên hàng trăm năm tuổi) mới cho ra loại gỗ trầm hương đặc biệt được gọi là Kỳ nam.

go-ky-nam

Giá trầm hương kỳ nam trên thị trường rất cao, lên đến hàng tỷ đồng.
Kỳ nam có phẩm cấp cao nhất, mang đến hàm lượng dầu lớn nhất trong số các loại trầm, đặc tính mềm và dẻo, mùi hương Kỳ nam chứa đựng đầy đủ vị cay, đắng, ngọt. Khi đốt hương thơm gỗ dịu nhẹ, khói xanh, bay thẳng và dài lên cao.

Kỳ nam được phân chia xếp thành 4 hạng:

– Bạch kỳ: Được xem là loại quý nhất trong Kỳ nam. Màu trắng ngà, xám nhạt, cực kì quý hiếm, khó gặp, giá rất cao, hàng tỷ đồng trên 1kg.
– Thanh kỳ: Đứng thứ 2 trong Kỳ nam có màu xanh xám, ánh lục, rất quý hiếm.

– Huỳnh kỳ: Không hiếm bằng 2 loại trên nhưng cũng được xem là quý hiếm có màu vàng sẩm, vàng nâu.
– Hắc kỳ: Màu đen chàm, hắc ín giá rẻ cũng như dễ tìm thấy hơn 3 loại trên.

Trầm rễ

Trầm rễ hay còn gọi là trầm loại 1 có tính chất tương đối với kỳ nam nhưng không đạt được độ hoàn hảo, diệu kì như kỳ nam.

Trầm rễ được hình thành từ rễ cây, chìm hoàn toàn dưới nước. Khó có thể tìm thấy và khai thác nên rất hiếm và có giá trị kinh tế cao.

Loại trầm này không được bày bán tràn lan trên thị trường mà chủ yếu được mua bán qua tay trực tiếp.

tram-re

Trầm kiến

Trầm kiến hay còn gọi là trầm loại hai. Người địu trầm thường có câu, “nhất kỳ, nhì kiến”.

Trầm kiến nghe cái tên là thấy có liên quan đến những chú kiến nhỏ rồi.

Đây là loại trầm có lỗ, có hang như tổ kiến (có thể kiến đã đục để làm tổ). Trầm kiến chìm lửng dưới nước chứ không chìm hoàn toàn như trầm rễ.

tram-kien-nui

Khá quý hiếm trong tự nhiên và những sản phẩm được làm từ trầm kiếm có mức giá hàng trăm triệu.

Trầm kiến được chia thành nhiều loại khác nhau:

Kiến xanh: từ thân cây dó sinh ra, màu xanh đậm, cứng.
Kiến điệp: mềm hơn Kiến xanh, có rất nhiều dạng.
Kiến kim: có đường vân nhỏ, dẹp, giống như đường kim may.

Kiến gai: Kiến ăn giữa ruột cây dó, chạy sợi vân rất đẹp.
Kiến lỗ: ăn đục thành từng lỗ trong ruột cây dó.
Kiến trắng: Loại này có giá tiền cao hơn, vì tạo nên trầm tốt.
Kiến đen đụp: chỉ tạo trầm ở hai đầu, trong giới đi địu, gọi là kiến tà ha.

Trầm tốc

Trầm tốc hay còn gọi là trầm loại ba.

Trầm tốc là dạng trầm nổi, được hình thành ở thân cây Dó. Chất miếng trầm đặc, không có lỗ, hang.

Vòng tay trầm tốc được xem là loại trầm thông dụng nhất trên thị trường hiện nay vì dễ tìm cũng như không quý bằng những loại trên. Có mức giá dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Đây là loại trầm có mức giá vừa phải, chất lượng nằm ở mức ổn định, đây có thể là lựa chọn tối ưu cho những ai muốn sở hữu vật phẩm trầm hương đến từ thiên nhiên.

Trầm hương nhân tạo

Hiện nay, trầm hương nhân tạo được bày bán 1 cách tràn lan với nhiều mức giá và mẫu mã khác nhau. Để nhận biết đâu là trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo, bạn nên cần hiểu rõ về sự hình thành của từng loại trầm, cũng như đặc tính của trầm.

Thông thường trầm hương nhân tạo được chia thành 3 loại chính:

Trầm sánh ghép

Trầm được con người tạo ra từ lớp vỏ của cây Dó Bầu, loài cây cho trầm cùng một lượng nhỏ trầm tự nhiên tạo thành.

Trầm sánh ghép được cấy ghép từ ít lớp tinh dầu mỏng với thân cây Dó Bầu tạo nên trầm nhân tạo.

Gồm 3 loại: chìm dưới nước, chìm lửng và nổi trên nước.

Trầm ép dầu

Trầm tạo ra bằng cách dùng gỗ cây Dó Bầu chưa sinh ra trầm hương, ép ở áp suất cao để lấy tinh dầu trầm hương.

Tinh dầu thành phẩm sẽ có mùi đúng như trầm hương, nhưng thường có màu đậm hơn trầm tự nhiên và đặc biệt không thấy được vân gỗ.

Cũng có 3 loại: chìm dưới nước, chìm lửng và nổi trên nước.

Trầm dó bầu

Là loại trầm nhân tạo phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Đây là cách tạo trầm nhân tạo lâu nhất vì cây Dó Bầu phải được trồng ít nhất 10 năm tuổi thì mới có thể tiến hành cấy tạo trầm.

go-tram-huong-nhan-tao

Để tạo tram huong thì trên cây Dó, người ta có thể cấy trầm theo hai cách, từ lớp vỏ hoặc từ lõi của thân.

Đầu tiên tạo 1 vết thương lên cây bằng khoan, đục sau đó bôi một loại dung dịch đặc biệt tạo trầm hương vào vết thương.

Từ lúc trồng đến khi khoan lỗ cấy trầm phải mất 10 năm, sau khi cấy trầm mất khoản 5 năm nữa mới có thể hình thành trầm hương, nhưng không phải cây nào sau khi cấy đều tạo trầm, tỷ lệ thành công của việc cấy trầm Dó Bầu tương đối thấp.

Tạm kết

Trầm hương tự nhiên được ngưng đọng sinh ra trong thân, rễ hoặc cành cây dó bầu có tuổi thọ lâu đời (khoảng trên 30 tuổi) với những hình thù khác nhau.

Cũng có khi người ta tìm được trầm hương trong những cây dó đã chết. Kể khi cây dó đã bị mục, phân huỷ nhưng mà trầm vẫn sẽ còn tồn tại.

Những nơi có trầm rục, ở đó hệ sinh thái sẽ có 1 vài điểm khác biệt do ảnh hưởng của trầm mà chỉ những người tìm trầm có kinh nghiệm mới nhận thấy được.

Trầm hương là loại gỗ rất là quý hiếm vì thế những sản phẩm được làm từ gỗ trầm hương rất quý và đắt tiền.

Nhưng hiện nay trên thị trường đang rất ưa chuộng và sử dụng rộng rãi những sản phẩm làm từ loài gỗ quý này.

Phổ biến nhất trên thị trường chính là những chiếc vòng trầm hương sang trọng tầm giá từ 1.000.000 đến chục triệu đồng.

vong-tram-den

Đọc tới đây chắc bạn đã nắm được những kiến thức về trầm hương, biết được những loại trầm hương. Vì thế nếu muốn sở hữu vật phẩm về trầm hương cũng sẽ có thể nhận biết được đồ giả.

Vòng tay trầm hương hiện nay đang rất hot nhờ vào công dụng của nó và giá thành cũng không quá cao. Nhanh tay sở hữu cho mình 1 chiếc vòng tay may mắn này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.