Mẹo để nhận biết gỗ sưa – vòng tay gỗ sưa chính xác 100%

van-mat-quy

Gỗ sưa đang là một loại được ưa chuộng trên thị trường với giá trị thương phẩm rất cao. Sản phẩm vòng tay gỗ sưa đang là sản phẩm được săn đón, bạn muốn biết làm sao để nhận biết một chiếc vòng tay gỗ sưa tốt không bị lừa với giá cắt cổ. Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn cách nhận biết gỗ sưa – vòng tay gỗ sưa 100%

Sở hữu một chiếc vòng tay gỗ sưa đỏ cũng đồng nghĩa với việc sở hữu nguồn năng lượng may mắn và tài lộc trong kinh doanh. 

Chính vì thế mà vòng tay gỗ sưa đỏ chưa lúc nào hạ nhiệt và vẫn được săn lùng khắp mọi nơi. Dạo một vòng thị trường, bạn sẽ không quá bất ngờ khi có hàng tá các địa chỉ bán vòng tay gỗ sưa đỏ tràn lan, không biết nào là thật. 

Mong muốn của bạn trở thành người tiêu dùng thông minh và hạn chế việc mua nhầm hàng rởm, xin chia sẽ một vài thông tin cần thiết để bạn có thể phân biệt vòng tay gỗ sưa thật giả.

Nhận biết gỗ sưa thật giả

Đối với những dân trong nghề, có kinh nghiệm về cây sưa thì có thể biết rất nhiều cách để nhận biết gỗ sưa thật giả.

Bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về gỗ sưa, nguồn gốc, xuất sứ gỗ sưa, các loại gỗ sưa cũng như công dụng của gỗ sưa qua bài viết này “Gỗ sưa là gì? Tác dụng “thần kì” của gỗ sưa

Bài viết này xin giới thiệu đến những bạn chưa có kinh nghiệm, những người quan tâm đến gỗ sưa 3 cách nhận biết gỗ sưa.

Nhận biết gỗ sưa bằng nước

Cách thứ nhất sử dụng nước để có thể nhận biết gỗ sưa đỏ thật hay giả bạn chỉ cần thực hiện 3 bước đơn giản sau:

Bước 1: Bạn hãy dùng 1 con dao cắt khúc gỗ sưa thành vài lát mỏng

nhan-biet-go-sưa-bang-nuoc

Bước 2: lấy những lát gỗ vừa cắt cho vào ngâm trong 1 cốc nước đun sôi, để nguội. Bạn hãy ngâm những lát gỗ trong nước khoảng 15 phút.

Bước 3: Kiểm tra bề mặt cốc nước ngâm những lát gỗ, nếu bề mặt của cốc nước thay đổi xuất hiện 1 lớp màng mỏng, màu óng ánh giống như tinh dầu thì chúc mừng bạn rất có khả năng đó là gỗ sưa đỏ thật.

Nếu lượng tinh dầu nổi óng ánh trên mặt nước càng nhiều thì chứng tỏ gỗ sưa có tuổi tỏ càng cao và càng giá trị.

tinh-dau-go-sưa-tren-mat-nuoc
Tinh dầu gỗ sưa trên mặt nước

Với 3 bước trên có thể giúp bạn nhận biết được loại gỗ sưa quý hiếm, để khỏi bị cảnh “tiền mất tật mang”. Nhưng nếu dựa vào 3 bước trên bạn chưa thể nhận biết thì có thể sử dụng thêm 1 vài cách kiểm chứng nữa để có thể lựa chọn đúng sản phẩm gỗ sưa.

Nhận biết bằng mùi hương

Gỗ sưa có 1 mùi hương – thơm mát dễ chịu, thoảng hương trầm nhưng không đặc như trầm hương khi ngửi một lần lại muốn ngửi thêm nhiều lần nữa. Với vòng tay gỗ sưa thật, mùi thơm gần như là vĩnh cửu.

Vì mùi của gỗ sưa có thoảng hương trầm vì thế để nhận biết gỗ sưa đỏ bằng mùi hương thì bạn cần phải có 1 chút kinh nghiệm nho nhỏ.

Khi sử dụng mùi hương để nhận biết gỗ sưa đỏ thì có 3 cách:

Cách 1: Bạn có thể sử dụng 1 tờ giấy nhám chà vào gỗ để làm dậy mùi hương, hoặc dùng dao sắc cạo mạnh làm cho sạch bụi nếu thấy trên khúc gỗ đó có xuất hiện màu đỏ thì ngửi gỗ, bạn thấy mùi thơm ngát mùi trầm dễ chịu, sảng khoái thì có khả năng là gỗ sưa.

Cách 2: Bạn hãy đốt 1 khúc gỗ nhỏ ở trong phòng kín nếu có thấy khói tỏa hương rất thơm, tàn tro màu trắng ngà thì đó là gỗ sưa.

dot-go-sua-de-nhan-biet

Cách 3: Để gỗ trong một túi ly nông buộc kín để qua đêm, sáng hôm sau mở túi ra ta sẽ ngửi thấy một mùi hương thơm ngát không thể nhầm lẫn được với các mùi khác.

Với 3 cách phân biệt bằng mùi hương có thể giúp bạn lựa chọn đúng loại gỗ sưa.

Dùng mắt để quan sát

Có thể nói đây chính là cách nhận biết gỗ sưa đỏ được nhiều người áp dụng. Cụ thể là:

+ Màu sắc của gỗ sưa thay đổi tùy thuộc thời gian sinh trưởng và vùng đất.

+ Một cây gỗ sưa trải qua năm bảy chục năm tuổi sẽ cho thớ gỗ màu đỏ giống như màu đỏ của bã trầu; Gỗ sưa để lâu bị phủ bụi thì có thể xuống màu đối với những trường hợp như vậy bạn có thể dùng dao hoặc giấy nhám đánh nhẹ khi đó bạn có thể thấy màu lại sáng đỏ.

mau-sac-loi-go-sua

+ Khi một cây gỗ sưa trải qua mấy trăm năm sinh trưởng lại cho thớ gỗ màu tím (đây là loại hiếm có khó tìm).

Vân gỗ nổi lên từng lớp từng lớp rất đẹp. Sách cổ của Trung Quốc viết rằng loại vân gỗ sưa nổi lên từng đám rất kỳ ạ với hình mặt Quỷ.

Nhận biết vòng tay gỗ sưa

Có thể bạn chưa đọc: “Vòng tay gỗ sưa là gì? Công dụng của vòng gỗ sưa. Bài viết sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức về vòng tay gỗ sưa, để bạn thật sự hiểu về nó hơn.

Còn ở bài viết này mình xin giới thiệu đến bạn đọc 3 cách để giúp bạn nhận biết được vòng tay gỗ sưa thật.

Thông qua mùi hương

Để có thể nhận biết vòng tay gỗ sưa là thật hay rởm thông qua mùi hương sẵn có của mỗi chiếc vòng. Có câu nói “Vàng thật không sợ lửa” còn đối với vòng tay gỗ sưa “vòng thật mùi thơm vĩnh cửu”. 

Khi bạn đeo vòng gỗ sưa đỏ trên tay một thời gian sẽ có một loại “khí mộc dưỡng” tự nhiên được toát ra từ vòng gỗ, hương thơm này toát lên này mùi dễ chịu, khiến người đeo cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái. Và hẳn dân sành về gỗ quý chắc chắn sẽ nhận ra vòng tay gỗ sưa này là thật.

vong-tay-go-tot-cho-suc-khoe

Nếu là dân không chuyên ?

Thế nhưng phải làm thế nào nếu bạn là 1 người tiêu dùng không chuyên và chưa từng thấy qua 1 chiếc vòng tay gỗ sưa, chưa có kinh nghiệm để nhận biết vòng tay gỗ sưa.

Khi bạn cầm 1 chiếc vòng tay gỗ sưa đầu tiên, hãy làm dậy mùi hương tự nhiên của nó lên, cách tốt nhất để làm điều này, bạn nên chà xát trực tiếp chiếc vòng đó lên da tay để có thể kiểm tra mùi hương của nó. Khi có tác động nhiệt vào gỗ sẽ làm vòng dậy mùi hơn bình thường. 

Nếu đó là những chiếc vòng gỗ sưa đỏ thật, chắc chắn nó sẽ tỏa ra một mùi hương thơm mát dễ chịu, thanh tao mang lại cho bạn cảm thấy thoải mái.

Hơn thế, mùi hương trên của gỗ sưa có thể được ví như “mùi hương vĩnh cửu”, theo thời gian càng sử dụng chúng tuyệt nhiên không phai mà càng trở nên “đằm thắm” hơn. 

Mùi của vòng tay giả ?

Một số người còn ví mùi hương của gỗ sưa như trầm hương, nhưng thực tế chúng thoáng nhẹ hơn và những loại vòng rởm, hàng nhái 1 là mùi rất nặng phải 2 là phải hơ trên lửa mới ngửi thấy mùi. 

Nếu “thính” mũi một chút, bạn sẽ cảm thấy một mùi hương rất nồng xộc thẳng vào mũi khi mua phải những chiếc vòng dởm. Thực chất, nó đã được “tẩm hương” một cách rất lộ liễu để có thể có mùi trong thời gian dài. Mùi hương này theo thời gian sẽ tự “bốc hơi” và biến mất hoàn toàn.

Dựa vào màu sắc và vân gỗ

Màu sắc

Thực tế, tuỳ thuộc vào tuổi thọ của cây gỗ sưa, tuổi thọ càng cao gỗ sưa có màu sẫm tối, vì thế đối với vòng tay gỗ sưa sẽ có các màu như sau: đỏ, vàng và màu gỗ ngã đen.

Để làm ra những chiếc vòng tay gỗ sưa có giá trị, vòng tay thường được làm từ cây gỗ sưa tuổi thọ cao. 

Đối với những chiếc vòng gỗ sưa đỏ bạn có thể nhìn thấy những thớ gỗ, những loại vân tím lại khó tìm hơn bởi nó chỉ xuất hiện ở những cây gỗ sưa đỏ hàng trăm năm tuổi.

loi-go-sua

Ngày nay, để chiếc vòng gỗ sưa đỏ phù hợp với thị hiếu cũng như đối tượng khách hàng, các người thợ thủ công đã thiết kế chúng với nhiều kiểu dáng khác nhau. Từ loại dành riêng cho nam, cho nữ, cho trẻ em đến loại có khảm ngọc, bạc hoặc ngà vôi…

Tuy nhiên đối với vòng tay gỗ sưa thật sẽ có màu sắc không đổi theo thời gian, càng đeo, gỗ tiếp xúc trực tiếp vào da một thời gian, gỗ càng ánh lên sắc sang trọng, quyền quý vầ độ độc tôn của nó.

Chính vì vậy, khi mua vòng tay gỗ sưa về bạn có thể nhận ra một chiếc vòng giả khi chúng nhanh chóng xuống màu, bợt nhạt chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

Vân gỗ

Khi những cây gỗ sưa đổ đã đủ độ “chín”, thì những chiếc vòng này sẽ sở hữu đường vân mây cực nét, vân gỗ đẹp như sóng mây, bóng như đá ruby, bền vĩnh cửu.

Đặc biệt, đối với những chiếc vòng được làm từ cây gỗ sưa có tuổi đời trên 40 năm tuổi, đường vân tự nhiên đến 4 mặt, lấp lánh như ánh mặt trời. 

Vì nhà sản xuất sử dụng gỗ sưa có tuổi thọ không giống nhau để làm vòng gỗ nên, thông thường, mỗi chiếc vòng gỗ sưa sẽ có đường nét vân gỗ không giống. Nhưng vòng tay gỗ sưa cũng sẽ có những loại vân đặc trưng: vân gỗ hình hồ ly, có cây là vân mặt quỷ, vân mây, chun sụn, vân xoáy, hay vân gỗ trông giống “mái tóc người thương”,..

van-mat-quy

Một chiếc vòng gỗ sưa đỏ thật sẽ có đường vân gỗ được mài nhẵn, vân gỗ rõ nét và trở nên bóng lì với màu sắc vô cùng tinh tế.

Trong khi đó, một chiếc vòng tay giả gỗ sưa, đường vân lại nhạt nhòa, kém sắc và nhanh chóng xuống mã theo thời gian.

Mẹo phân biệt bằng nước

Đây là mẹo để nhận biết vòng gỗ sưa đỏ dễ nhất nhưng không phải ai cũng biết,

Sử dụng nước chính phép thử khả chuẩn dành cho người tiêu dùng không có nhiều kinh nghiệm khi đi mua vòng tay gỗ sưa.

Theo nghiên cứu cho thấy, gỗ sưa khi được dùng để chế tạo ra vòng tay chứa lượng lớn hàm lượng tinh dầu thiên nhiên. 

Chính vì vậy mà khi thả vòng gỗ sưa vào nước, bạn sẽ dễ dàng quan sát thấy một lớp dầu mỏng nổi lên trên. Những loại gỗ sưa chất lượng thường thường nhẹ hơn những loại gỗ thông thường nên có khả năng cao chúng sẽ bị đẩy và nổi “chênh vênh” trên mặt nước.

Ngược lại, với những chiếc vòng tay gỗ sưa giả hay gỗ pha khi thả vào nước sẽ lợn cợn một lớp váng màu đen hơi vẩn đục.

Hơn thế, những chiếc vòng gỗ sưa đỏ thật sẽ bền bỉ, ít bị trầy xước và càng sử dụng càng bóng đẹp, đáp ứng được cái nhìn thẩm mỹ của người dùng với những đường vân gỗ hết sức tinh tế trong bước tranh tổng thế của thiên nhiên.

Tạm kết

Vì gỗ sưa mang lại lợi ích kinh tế cao, trên thị trường có khá nhiều cơ sở kinh doanh đã sử dụng chiêu trò nhằm qua mắt người tiêu dùng còn non nớt, chưa có kinh nghiệm nhận biết gỗ sưa để bày bán, quảng bá những chiếc vòng gỗ sưa dỏm, chất lượng kém với mức giá ở trên trời. 

Mong rằng những bạn đọc ở trên sẽ giúp bạn có thể phân biệt, nhận biết được đâu là gỗ sưa thật đâu là gỗ sưa giả.

Biết được những cách nhận biết vòng tay gỗ sưa 1 cách dễ dàng, không bị những chiếc vòng dỏm, giả mạo khiến bạn tiền mất tật mang.vong-tay-go-sua

Với những kiến thức hạn hẹp, mình đã chia sẻ về kinh nghiệm nhận biết vòng gỗ sưa đỏ có thể chưa hết, còn thiếu, vì thế mong bạn thông cảm.

Nhưng với những gì mình chia sẻ bạn có thể tự tin để nhận biết đâu là loại gỗ sưa quý đâu là giả mạo, để có thể sở hữu một chiếc vòng tay gỗ sưa có công dụng “thần kì”

Hiện tại bên FastBuy đang có giảm giá đặc biệt sản phẩm “vòng tay gỗ sưa” tới 30%, nhanh tay đặt ngay cho mình 1 chiêc vòng gỗ sưa quý có nhiều công dụng.

Sở hữu vòng tay gỗ sưa giảm giá tới 30% tại FastBuy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.