Doanh số – doanh thu là gì? 4 cách gia tăng doanh số bán hàng

30-tuyet-chieu-tang-doanh-so-ngay-lap-tuc

Doanh số bán hàng – Tuyệt chiêu gia tăng doanh số bán hàng

Doanh số bán hàng được dùng để phản ánh kết quả của nhiều quá trình: sản xuất, Marketing và quá trình bán hàng của doanh nghiệp, công ty.

Hơn hết, doanh số bán hàng càng cao thì chứng tỏ sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp càng phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

Với các doanh nghiệp nhỏ, nếu có doanh số bán hàng cao sẽ là động lực cho quá trình phát triển, quá trình tạo ra lợi nhuận.

Doanh số bán hàng chính là một trong những yếu tố quan trọng đến sự phát triển cũng như sự sinh tồn của công ty.

Là dân kinh doanh thì bạn nhất định phải nắm rõ khái niệm của doanh số bán hàng là gì? Từ đó phải tìm cách để lập kế hoạch để gia tăng doanh số bán hàng cho việc kinh doanh của mình. 

Vậy bạn đã biết doanh số bán hàng là gì? Doanh thu là gì? Cách thức gian tăng doanh số bán hàng chưa? Bài viết sau tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về vấn đề nhức nhói này.

gian-tang-doanh-so

Doanh số là gì?

Doanh số là số lượng sản phẩm được công ty bán ra trong vòng 1 tháng, 1 quý hay 1 năm.
Doanh số bán hàng được hiểu là tổng số tiền do hoạt động bán hàng mang lại trong một khoảng thời gian theo quy định của công ty. Bao gồm số tiền đã thu và sơ tiền chưa thu.

Doanh số bán hàng có thể gồm cả doanh thu và tiền bán sản phẩm nhưng doanh số không thuộc doanh thu.

Công thức dùng để tính doanh số bán hàng

Doanh số = Đơn giá bán x Sản lượng bán ra.

Doanh thu là gì?

Doanh thu là tổng giá trị của các lợi ích kinh tế của doanh nghiệp thu được trong kỳ kế toán, phát sinh từ các hoạt động sản xuất, từ những kinh doanh thông thường của doanh nghiệp, góp phần làm gia tăng vốn chủ sở hữu.

Phân biệt doanh số và doanh thu

Một điều đặc biệt cần lưu ý trong làm ăn kinh doanh để quản lý tài chính thông minh đó là phân biệt rõ ráng giữa doanh thu và doanh số.

Doanh thu và doanh số nhìn sơ qua thì thấy có sự giống nhau nhưng thật chất là nó rất khác nhau.

doanh-thu

Thông thường khi nói đến doanh số sẽ hiểu với ý nghĩa: Doanh số = Doanh thu + Chiết khấu, giảm giá hoặc hàng bán bị trả lại…

Công thức tính doanh số: Doanh số = Tổng số lượng bán x Giá bán. Chưa bao gồm các khoản giảm giá, chiết khấu và hàng bán bị trả lại.

Còn doanh thu sẽ được hiểu là:

Doanh thu = Doanh số – Chiết khấu, giảm giá hoặc hàng bán trả lại…

Doanh thu bao gồm thuế sẽ có khoản thu thêm phần thuế VAT.

Việc nắm được sư khác nhau doanh thu và doanh số được xem là rất quan trọng trong kinh doanh, quản lý.

Nó giúp bạn có kiến thức để đánh giá kết quả những hoạt động kinh doanh của công ty. Từ đó có thể đưa ra những chiến lược phát triển 1 cách nhanh chóng.

phan-biet-doanh-thu-doanh-so

Nếu bạn muốn thúc đẩy, gia tăng doanh số bán hàng cho công ty mình thì việc nắm rõ khái niệm “doanh số – doanh thu là gì” rất quan trọng.

Sau đây cùng đi tìm hiểu 5 cách để thúc đẩy, gia tăng doanh số bán hàng cho công ty 1 cách nhanh chóng.

4 Cách Thúc Đẩy Tăng Doanh Số

Để thúc đẩy, gia tăng doanh số bán hàng điều đầu tiên là cần phải có khách hàng, sau đó bạn cần phải thuyết phục được khác hàng mua sản phẩm của mình, bạn phải có kĩ năng bán hàng.

Bạn có thể tham khảo những tuyệt chiêu bán hàng giúp bạn gia tăng doanh số tại đây

Chiết khấu

Chiết khấu là gì?

Chiết khấu chính là tỉ lệ giảm giá mà người bán đưa ra hướng tới người mua, nhằm mục đích thúc đẩy việc mua hàng, nhằm tìm kiếm và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng, nhằm gia tăng doanh số cho công ty…

Vậy có thể hiểu rằng chiết khấu chính là giảm giá

Tuy chiết khấu có thể mang lại những lợi ích lớn như gia tăng doanh số bán hàng, những chúng ta không nên quá lạm dụng giải pháp chiết khấu trong kinh doanh.

Vì sao lại không nên lạm dụng?

Nếu công ty quá làm dụng việc giảm giá để thu hút khách hàng thì ban đầu sẽ có rất nhiều khách hàng mới, doanh số được gia tăng rất nhiều. Nhưng vì đa số lúc nào công ty cũng giảm giá tần suất 1 tháng/ 1 lần thì sẽ mang lại cảm giác ỷ y cho khách hàng. Khách hàng chỉ đợi khi nào sản phẩm công ty giảm giá thì mới mua, nếu chưa có giảm giá thì họ sẽ không mua.

chiet-khau

Nên khi đó việc chiết khấu sẽ không tạo được giá trị thúc đẩy khách hàng khi mua sắm nữa.

Vì thế công ty bạn hãy biết cách sử dụng chiến lược chiết khấu hiệu quả, có thể vài tháng 1 lần. Mỗi lần chiết khấu hãy đưa những thông điệp thật hấp dẫn khách hàng, sẽ giúp bạn gia tăng doanh số.

Lời kêu gọi “giảm giả” sẽ bị giảm giá trị nếu như sản phẩm/dịch vụ của bạn luôn nằm trong tình trạng chiết khấu.

Tạo ra một cuộc thi 

Những hoạt động tri ân khách hàng, những event, những cuộc thi là 1 biện pháp không thể thiếu để gia tăng doanh số bán hàng.

Tâm lý khách hàng rất quan tâm đến những việc may rủi, đỏ đen, những món quá ý nghĩa đến từ những hoạt động mà công ty tổ chức.

Đưa ra những hoạt động, cuộc thi dành cho khách hàng xen lẫn vào đó là những chương trình giảm giá hấp dẫn sẽ giúp cho khách hàng yêu quý hơn.

event

VD: Khách hàng sẽ tham dự hoạt động bằng cách mua hàng và chụp hình đăng lên facebook cùng hagtag để có thể trúng phần quà hấp dẫn.

Để gia tăng tính công bằng cũng như tạo động lực cho khách hàng tham gia thì hoạt động phải có thời gian rõ ràng, đảm bào về sự minh bạch của hoạt động. Nếu không sẽ tạo nên sự nghi ngờ, mất lòng tin nơi khách hàng và bạn sẽ có thể mất sự trung thành từ khách hàng.

Dịch vụ tặng kèm

Cung cấp đến khách hàng những giá trị lớn nhất khi sở hữu những sản phẩm của công ty.

Khách hàng có thể nhận được những sản phẩm/dịch vụ tăng thêm khi mua sản phẩm, có thể tạo thẻ thành viên để tích điểm khi mua hàng – dùng những điểm có được để được giảm giá, đổi điểm lấy sản phẩm.

Đây là một phương pháp rất tốt để khiến khích khách hàng mới, tiềm năng mua và sử dụng sản phẩm, để tạo ra sự trung thành đối với những khách hàng cũ, thúc đẩy mạnh quá trình mua hàng của khách hàng.

Nhưng phải có chiến lược rõ ràng cho phương pháp này, vì nếu bạn tạo ra những giá trị không hấp dẫn cho khách hàng thì họ sẽ không quan tâm đến bạn, còn bạn cứ chăm chăm vào giá trị khách hàng mà không cân bằng lợi nhuận sẽ có thể không mang lại giá trị cho bạn.

dich-vu-tang-kem

Vì thế hãy xem xét kĩ tình hình công ty, tâm lý khách hàng để đưa ra những dịch vụ cụ thể.

Tạo sự khan hiếm

Hãy tưởng tượng khi bạn đến 1 cửa hàng nào đó mà thấy một dòng người xếp hàng dài trước cửa hàng bạn sẽ cảm thấy thế nào. Có phải có cảm giác là sợ sản phẩm mình định mua sẽ hết hàng, bạn sẽ nhanh chóng vào xếp hàng để có thể mua được.

Hay bạn đang dạo trên facebook và thấy 1 thỏi son hàng Limited có phải bạn sẽ mua ngày mặc dù bạn đã rất nhiều son rồi.

Vì thế sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn càng đặc biệt, tạo ra tốc độ hành động mua của khách hàng càng nhanh chóng.

Sự khan hiếm bạn có thể tạo ra là cung cấp đến khách hàng một số lượng nhất định về sản phẩm. Đôi khi chỉ cần tạo ra một chút sức ép cũng đủ làm cho người mua có động lực, đặc biệt khi mang đến sản phẩm thịnh hành nhưng quý sẽ thúc đẩy khách hàng mua nhanh chóng.

tao-su-khan-hiem

Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng thông điệp của bạn là chính xác và đáng tin cậy. Nếu bạn chỉ muốn gia tăng doanh số bán hàng mà đưa ra thông điệp giả tạo, khách hàng sẽ biết và sẽ không còn tin tưởng bạn.

Tạm kết

Việc gia tăng doanh số ở trong một công ty, doanh nghiệp kinh doanh luôn là một mục tiêu hàng đầu bởi vì nó rất quan trọng đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp đó.

Vì thế rất nhiều doanh nghiệp quan tâm đến việc làm thể nào để có thể gia tăng doanh số bán hàng nhưng không thể tìm ra những vấn đề để thực hiện.

Như bạn đã thấy có không ít người, không ít doanh nghiệp thành công trong kinh doanh, giúp tăng tỉ lệ chốt Sales, gia tăng doanh số, thu lại lợi nhuận cao. Bạn đang thắc mắc tại sao họ lại có thể làm được như thế, hẳn phải bí quyết!

Nếu bạn muốn gia tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp của mình có thể tham khảo “30 tuyệt chiêu gia tăng doanh số” của thầy Phạm Thành Long sẽ giúp bạn có những chiến lược hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo khoá học sau!

khoa-hoc-30-tuyet-chieu-gia-tang-doanh-so💲Học phí: 2.000.000đ

✴Giá khuyến mãi: 1.200.000đ (40%)

ĐĂNG KÍ NGAY

▶ Bài học: 34

👨‍👨‍👦‍👦 Học viên:  3759

 Mua một lần học trọn đời

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.