Khởi nghiệp là gì?

khởi nghiệp

Trong vài năm trở lại đây, cụm từ startup (khởi nghiệp) được nhắc đến với khá thường xuyên và được gắn với hình ảnh của vài ba thanh niên trẻ tuổi với những ý tưởng táo bạo, độc đáo (thậm chí có khi còn được coi là điên rồ), cùng nhau góp vốn thành lập một công ty nho nhỏ. Nhưng ý niệm đó đã làm mọi người nhầm lẫn cho rằng startup phải là một công ty có quy mô nhỏ và tuổi đời non nớt. Vậy Startup – Khởi nghiệp là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Startup là gì? Khởi nghiệp là gì? 5 điều cần biết khi khởi nghiệp

Startup là gì?

Startup là công ty đang ở trong giai đoạn đầu của quá trình hoạt động. Những công ty đang ở trong giai đoạn này thường được cấp vốn bởi chính những người sáng lập viên để phát triển sản phẩm và dịch vụ mà họ tin rằng có nguồn cung. Do nguồn thu hạn hẹp và chi phí cao, hầu hết các startup với quy mô nhỏ thường không ổn định trong dài hạn nếu không có nguồn vốn hỗ trợ từ các quỹ đầu tư (Theo Investopedia)

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp là khi bạn đã – đang ấp ủ một công việc kinh doanh riêng, thường thì bạn sẽ thành lập một doanh nghiệp mà tại đó bạn là người quản lý, là người sáng lập hoặc đồng sáng lập. Việc cung cấp những sản phẩm mới, dịch vụ mới hay thậm chí kinh doanh những mặt hàng đã có mặt trên thị trường nhưng theo ý tưởng có riêng mình… đều được gọi là khởi nghiệp

Khởi nghiệp có thể là quá trình tạo ra một lĩnh vực hoạt động mới cho riêng mình do bạn làm chủ. Qua đó bạn có thể thuê các nhân viên về làm việc cho bạn và bạn hay những người cùng sáng lập sẽ là người quản lý công ty, doanh nghiệp của mình. Khởi nghiệp mang lại rất nhiều giá trị cho bản thân cũng như tạo ra nhiều giá trị lợi ích cho xã hội, cho người lao động, tham gia vào việc phát triển kinh tế và xã hội:

    👉 Về phía cá nhân khởi nghiệp giúp họ tạo ra công việc, thu nhập cho chính mình mà không phải bán sức lao động mình bằng việc làm thuê. Họ được tự chủ, tự quản lý, bộc lộ hết tài năng sáng tạo của cá nhân và đặc biệt nếu công ty của họ phát triển tốt thì nguồn thu nhập của họ có thể cao gấp nhiều lần so với thu nhập do đi làm thuê mang lại.

    👉 Về phía kinh tế và xã hội thì các công ty khởi nghiệp tạo ra thêm nhiều công ăn việc làm. Điều này giúp đất nước giải quyết tình trạng thất nghiệp, tạo ra nguồn thu nhập cho người lao động nuôi sống bản thân và gia đình

The Coffee House được xem là một startup rất thành công ở Việt Nam, được khơi nguồn từ chình người đồng sáng lập ra Urban Station đó là CEO Nguyễn Hải Ninh. Kể từ năm 2014 mở cửa hàng đầu tiên tới nay thì The Coffee House có danh tiếng thương hiệu rất lớn, đa phần thì ai cũng biết đến The Coffee House như là một ngôi nhà cafe

kinh-doanh-khoi-nghiep

Startup và khởi nghiệp có phải là một?

Khởi nghiệp và startup là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên rất nhiều người nhầm lẫn 2 khái niệm này mà sử dụng chúng thay thế cho nhau.

Khởi nghiệp là hành động bắt đầu một nghề nghiệp, mà hình thức thường thấy nhất đó là thành lập một doanh nghiệp để kinh doanh trong một lĩnh vực nào đó. Khái niệm “khởi nghiệp” đã tồn tại từ rất lâu và đã diễn ra ở nhiều quốc gia từ hàng trăm năm nay, trong khi đó khái niệm “startup” chỉ mới xuất hiện gần đây.

starup-khoi-nghiep

Có nhiều khái niệm khác nhau về “startup” nhưng hầu hết đều thống nhất với nhau rằng “startup là một danh từ chỉ một nhóm người hoặc một công ty cùng nhau làm một điều chưa chắn chắn thành công.” Startup (khởi nghiệp sáng tạo) là quá trình khởi nghiệp dựa trên ý tưởng sáng tạo, tạo ra sản phẩm mới; hoặc sản phẩm cũ nhưng có điểm khác nổi trội, ưu tú hơn so với những sản phẩm, dịch vụ đã từng có trên thị trường và được phát triển nhanh chóng vượt bậc.

Vậy khởi nghiệp là khái niệm chỉ việc bắt đầu tạo dựng công việc, sự nghiệp riêng thì “startup” là một trong những loại hình, cách thức mà người ta có thể lựa chọn để “khởi nghiệp”. Vì thế chúng ta không thể đánh đồng khởi nghiệp là startup hay startup là khởi nghiệp.

Ai có thể khởi nghiệp được?

Hầu như bất cứ ai cũng có thể khởi nghiệp nếu muốn, không phân biệt già hay trẻ, nam hay nữ, không phân biệt trong hay ngoài nước, thành thị hay nông thôn miễn sao bạn có một ý tưởng kinh doanh hay, sáng tạo và đặc biệt là có thể thực hiện được, có thể đem lại lợi ích cho bản thân mình và toàn xã hội.

Sau đây là những doanh nhân nổi tiếng Richard Branson, chủ tịch của tập đoàn Virgin danh tiếng, khởi nghiệp từ khi mới 15 tuổi. Ray Kroc người biến McDonalds thành một đế chế như ngày nay, bắt đầu khi đã 59 tuổi. Ông tổ gà rán KFC khởi nghiệp lúc 60.

Những người thành công thì thường có những chiến lược bán hàng cũng như marketing rất là hay. Bạn có thể tìm hiểu Marketing – Sales là gì?

Vì thế nếu bạn còn trẻ và chưa có gì trong tay, đừng lo sợ gì cả, hãy cứ thử nghiệm và thất bại. Khởi nghiệp không bao giờ là sự lựa chọn dễ dàng, nó không dành cho tất cả mọi người. Nhưng nếu bạn có đủ quyết tâm và lòng kiên trì, đủ dũng cảm để đối mặt với những chông gai thử thách có thể gặp phải trên con đường khởi nghiệp thì có lẽ đây chính là con đường phù hợp với bạn.

4 điều cần lưu ý trước khi khởi nghiệp

  • Giải quyết vấn đề

Khi bạn muốn bắt đầu vào khởi nghiệp thì hãy luôn bắt đầu từ một vấn đề vướng mắc đặc biệt của mọi người, một điều mà bạn tình cờ biết đến, những nhu cầu cấp bách mà mọi người không nhận ra. Không nên khởi nghiệp bởi những tuyên bố nghiên cứu thị trường tiềm năng cho việc khởi nghiệp của bạn vì chưa chắc gì chúng ta chính xác hay đánh đúng vào những vấn đề mà con người đang để tâm tới.

kinh-doanh-khoi-nghiep

Hãy tìm hiểu thêm những thiếu thốn nào mà con người đang đối mặt và sau đó xây dựng sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng nhu cầu đó. Đặt mình là người tiêu dùng từ đó tìm ra insight thầm kín giải quyết vấn đề, tạo sự đột phá. 

Ví dụ, Dropbox giải quyết vấn đề đồng bộ hoá file thông qua hệ thống đa thiết bị. Trong khi đó, WhatApp giải quyết vấn đề tin nhắn không cần trả phí thông qua những nhà sản xuất điện thoại di động.

Điển hình nhất đó là chiêc smartphone đầu tiền do Steve Jobs cho ra đời đã làm thay đổi tất cả nền công nghệ thế giới.

  • Chần chừ là công cụ giết chết khởi nghiệp

Bước đầu tiên để bắt đầu khởi nghiệp chính là khởi động. Nếu bạn muốn thành lập một doanh nghiệp hãy bắt tay vào làm ngay lập tức.Chỉ có bắt tay vào làm thì mới có thành công và thất bại.

Không ý tưởng nào là độc nhất cho đến khi nó được thực thi. Khi ban đầu Steve Jobs đưa ra ý tưởng Smartphone thì tất cả mọi người đều kêu ông sẽ không thành công. Vì khi đó trong tâm trí mọi người thì điện thoại phải có nút và càng nhỏ càng hiện đại, và thời kì đó 2 hãng điện thoại được coi là tượng đài là Nokia và Blackberry. Tuy nhiên khi Steve Jobs ra con Iphone đầu tiên thì thị trường công nghệ đã thay đổi chóng mặt và từ đó một kỉ nguyên Smartphone ra đời. Vì thế khi đã có ý tưởng thì xem xét tình hình, giải quyết vấn đề xong là bắt tay vào hình thành ngay không nên chần chừ.

Vào ngày bạn quyết định khởi nghiệp, cũng là lúc bạn phải  lao vào hành động. Không có thời điểm hay khoảnh khắc chính xác nào để mở một doanh nghiệp và bạn sẽ không bao giờ có thể tưởng tượng được những điều có thể xảy ra trước khi bắt đầu bước đầu tiên. 

  • Thất bại là điều sẽ xảy ra

Khi khởi nghiệp, bạn sẽ bị bao vây bởi thất bại. Thất bại vốn là bí mật nhỏ cũng như là một động lực của cuộc sống. Thất bại là nơi bạn có thể khám phá ra điểm yếu then chốt có thể khiến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thành công. 

kinh-doanh-khoi-nghiep

Angry Bird đã từng được thử nghiệm 52 lần trước khi hoàn thành cho Rovio. PayPal trải qua 5 lần thử nghiệm bởi Max Levchin trước khi đạt tới thành công như ngày nay. Vì vậy, hãy cởi mở đón nhận thất bại và từ thất bại hãy tìm ra một con đường mở ra thành công cho bạn.

Bạn không thể bơi khi để chuồn chuồn cắn vào rốn hay chỉ nhìn những động tác của các vận động viên là biết bơi. Mà bạn phải tự mình nhảy xuống bể bơi, tự mình vùng vẩy, có thể uống vài ngụm nước, cũng có thể bạn sắp “chết đuối” nhưng từ những lần như vậy bạn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm và rồi cũng sẽ có một ngày bạn bơi như một vận động viên.

  • Vốn là nguyên nhân dẫn đến sụp đổ

Điều này đúng với rất nhiều công ty. Càng có nhiều tiền khi khởi nghiệp, bạn càng dễ mắc phải sai lầm. Vì vậy, tốt nhất bạn không cần phải có quá nhiều vốn khi khởi nghiệp. Chỉ cần một lượng vốn vừa đủ để mở cũng như duy trì. Có rất nhiều dự án khởi nghiệp ra đời rất tiềm năng nhưng chỉ có 1 vấn đề đó là trong giai đoạn phát triển lại thiếu vốn hoạt động, không đủ vốn để đổ vào nữa nên đành phải rời bỏ cuộc chơi.

kinh-doanh-khoi-nghiep

Nếu bạn muốn phát triển hãy tận dụng những nguồn lực mà bạn có từ việc tiết kiệm hay vay mượn bạn bè và gia đình.

Khi bắt đầu vận hành doanh nghiệp, những chi phí cho trả lương, dịch vụ, thuê luật sư hoặc thuê mướn hạ tầng sẽ ngốn của bạn cả núi tiền. Kể cả bạn có tiềm lực tài chính vững chắc, nhưng nếu không cẩn thận, cả núi tiền đó sẽ thành tro bụi.

 

Bạn có thể đọc thêm nhiều bài viết hay về những lĩnh vực khác nhau tại Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.